HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH VỚI VOCA PRO

Học phát âm tiếng Anh trực tuyến theo phương pháp tiếp cận kiểu mới kết hợp với công nghệ nhận diện giọng nói AI giúp người học chuẩn hóa phát âm theo tiêu chuẩn quốc tế chỉ sau 30 ngày.

Trong việc học ngoại ngữ, bất kể ngoại ngữ gì, luôn có 2 khái niệm: "Language competence" - năng lực hiểu ngôn ngữ và "language performance" - năng lực biểu đạt ngôn ngữ. Trong đó, năng lực biểu đạt ngôn ngữ (mà gốc là ngữ âm), chính là yếu tố quan trọng nhất. Trong giao tiếp hay bất cứ kỳ thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL đều xem trọng khả năng phát âm tiếng Anh của người học. Nếu bạn phát âm sai thì chắc chắn đối phương sẽ không hiểu được ý của bạn, và đó sẽ là điểm trừ nếu bạn đang phải diễn đạt khả năng nói trước các giám khảo khó tính. Đương nhiên, nếu bạn phát âm tiếng Anh chuẩn thì sẽ nhận được vô số điểm cộng đấy nhé. Đối phương chắc chắn sẽ trầm trồ về khả năng nói tiếng Anh ‘chuẩn không cần chỉnh’ mà có thể bạn cũng không cần phải biết nhiều vốn từ vựng hay ngữ pháp. 

Bốn lí do tại sao chúng ta nên học phát âm là:
1.    Phát âm chính xác sẽ giúp bạn giao tiếp bằng tiếng Anh dễ dàng hơn. 
2.    Phát âm chính là dấu hiệu đầu tiên để người khác đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn.
3.    Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe hiểu.
4.    Phát âm sai sẽ dẫn đến thói quen sai, ngữ âm sai và phương pháp học thụ động. 


Học phát âm là bước vô cùng quan trọng, nhưng cũng là một quá trình “dễ gây mất ý chí” đối với những người muốn thành thạo tiếng Anh. Để học phát âm tiếng Anh hiệu quả, bạn cần chọn cho mình một phương pháp học phù hợp và khoa học nhất. Để biết VOCA Pronunciation (gọi tắt là VOCA Pro) có phù hợp với bạn hay không, hãy cùng VOCA tìm hiểu về phương pháp học phát âm mới lạ này ngay bây giờ bạn nhé.

PHẦN 1: TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH - VOCA PRO

VOCA Pronunciation là gì?
VOCA Pronunciation là hệ thống học phát âm tiếng Anh trực tuyến theo phương pháp tiếp cận kiểu mới kết hợp với công nghệ nhận diện giọng nói AI giúp người học chuẩn hóa phát âm theo tiêu chuẩn quốc tế chỉ sau 30 ngày. VOCA Pro được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia về ngôn ngữ của VOCA, dựa trên sự kế thừa từ các phương pháp và giáo trình học phát âm cổ điển, VOCA Pro không chỉ giúp người học nắm vững các lý thuyết về kiến thức phát âm mà còn giúp họ trau dồi và ứng dụng kiến thức đó qua hệ thống bài tập rèn luyện phát âm thực tế được xây dựng và thiết kế tỉ mỉ. Bên cạnh đó, VOCA Pro ứng dụng công nghệ nhận diện giọng nói AI giúp người học có thể kiểm tra khả năng phát âm của mình dựa theo giọng chuẩn của người bản ngữ.

voca pronunciation 2019 1551712757


Tổng quát giáo trình VOCA Pronunciation
Giáo trình sử dụng và trình bày các bài học phát âm lấy phiên âm Anh – Anh làm căn bản cùng với giáo trình đáng tin cậy và uy tín đến từ Cambridge và Oxford.
Mỗi bài học bao gồm phần lý thuyết phát âm và thực hành với quy trình 4 bước giúp bạn học phát âm và phát triển đồng thời các kỹ năng theo quy trình Nghe – Đọc/ Nhận diện – Nói/ Phát âm – Viết.

Cấu trúc gồm 67 bài học bao gồm:

 • 44 bài học về âm đơn: Giúp bạn nắm rõ kiến thức về tất cả các nguyên – phụ âm trong tiếng Anh.
 • 15 bài học theo cặp hoặc bộ âm: Giúp bạn củng cố và nắm chắc phát âm thông qua so sánh và đối chiếu với những cặp âm có nét tương đồng và dễ nhầm lẫn trong tiếng Anh.
 • 7 bài ôn tập: Giúp bạn ôn tập phát âm thông qua so sánh và đối chiếu với một tổ hợp âm có nét tương đồng và dễ nhầm lẫn trong tiếng Anh.
 • 1 bài ôn tập và kiểm tra tổng hợp: Giúp bạn ôn tập lại và kiểm tra tất cả những kiến thức mình đã học về phát âm tiếng Anh để nhận ra sự tiến bộ của bản thân sau khóa học.


Tại sao VOCA sử dụng phiên âm Anh – Anh trong giáo trình này?
Phiên âm Anh – Anh được sử dụng trong khu vực lãnh thổ Vương quốc Anh và được xem là phiên âm chuẩn mực nhất và luôn được đặt trước phiên âm Anh – Mỹ (được xem là phiên âm đã được đơn giản hóa và biến thể). Với việc sử dụng phiên âm Anh – Anh trong giáo trình học, VOCA mong muốn mang lại cho người học kiến thức quy chuẩn nhất được công nhận trong hệ thống giảng dạy Anh ngữ quốc tế.

Tại sao học phát âm kèm phiên âm

 • Giúp bạn nhận rõ bản chất và phát âm đúng từng phiên âm. Từ đó nắm bắt được những quy tắc phát âm trong tiếng Anh đồng thời rèn luyện việc phát âm chuẩn và đúng trở thành một bản năng.
 • Giúp bạn hình thành kỹ năng tra cứu và phát âm đúng từ vựng bằng cách đọc phiên âm.
 • Giúp bạn nâng cao khả năng nhận diện âm, từ đó giúp nâng cao khả năng nghe nhận dạng và nghe hiểu.

Giới thiệu sơ lược về phiên âm tiếng Anh
Tiếng Anh về căn bản được cấu thành từ 44 âm được chia lần lượt thành hai dạng chính là phụ âm và nguyên âm (bao gồm nguyên âm đơn và nguyên âm đôi).

PHỤ ÂM

p pen /pen/
b bad /bæd/
t tea /tiː/
d did /dɪd/
k cat /kæt/
g get /ɡet/
chain /tʃeɪn/
jam /dʒæm/
f fall /fɔːl/
v van /væn/
θ thin /θɪn/
ð this /ðɪs/
s see /siː/
z zoo /zuː/
ʃ shoe /ʃuː/
ʒ vision /ˈvɪʒn/
h hat /hæt/
m man /mæn/
n now /naʊ/
ŋ sing /sɪŋ/
l leg /leɡ/
r red /red/
j yes /jes/
w wet /wet/


NGUYÊN ÂM & NGUYÊN ÂM ĐÔI

see /siː/
i happy /ˈhæpi/
ɪ sit /sɪt/
e ten /ten/
æ cat /kæt/
ɑː father /ˈfɑːðə(r)/
ɒ got /ɡɒt/
ɔː saw /sɔː/
ʊ put /pʊt/
u actual /ˈæktʃuəl/
too /tuː/
ʌ cup /kʌp/
ɜː fur /fɜː(r)/
ə about /əˈbaʊt/
say /seɪ/
əʊ go /ɡəʊ/
go /ɡoʊ/
my /maɪ/
ɔɪ boy /bɔɪ/
now /naʊ/
ɪə near /nɪə(r)/
hear /heə(r)/
ʊə pure pjʊə(r)/

Lưu ý:
- Nguyên âm /ɒ/ không tồn tại trong phiên âm và tiếng Anh – Mỹ và thường sẽ được thay thế bằng nguyên âm /ɑː/ hoặc /ɔː/. 
- Nguyên âm đôi /əʊ/ không tồn tại trong phiên âm và tiếng Anh – Mỹ và sẽ được thay thế bằng ký hiệu nguyên âm /oʊ/. 
- Ba nguyên âm đôi /ɪə/ - /eə/ - /ʊə/ chỉ xuất hiện trong phiên âm Anh – Anh và được thay thế bằng một nguyên âm đơn kết hợp với phụ âm /r/. Ví dụ: near /nɪə(r)/ -> /nɪr/ ; hair /heə(r)/ -> /her/ ; pure  /pʊə(r)/ -> /pjʊr/
- Phụ âm /l/ và /n/ có thể tự tạo thành một âm tiết riêng trong những từ có nhiều âm tiết mà không cần có nguyên âm như trong từ middle /ˈmɪdl/ hoặc sudden /ˈsʌdn/.
- Những từ thông dụng như at, of, for hoặc can có hai dạng phiên âm: Phiên âm mạnh và phiên âm nhẹ.
o    Phiên âm mạnh: Dùng khi từ được nhấn trọng âm (thường với trường hợp từ nằm ở cuối câu).
o    Phiên âm nhẹ: Dùng khi từ không nhấn trọng âm và những trường hợp khác.
Ví dụ: 
o    Can /kən/ you help?
o    I’ll help if I can /kæn/.
*Giáo trình VOCA sẽ sử dụng vào phiên âm mạnh và cũng là phiên âm chính của những từ vựng trên.
- /i/ hoặc /u/:
Ký hiệu /i/ được dùng với ý nghĩa âm phát ra có thể là /iː/ hoặc /ɪ/ tùy theo người nói (thường sẽ được hiểu là /i:/ trên lý thuyết) hoặc âm phát ra có cả nét của âm ngắn và âm dài. Tương tự ở trường hợp của /u/ với nguyên âm /ʊ/ và /u:/.
Ví dụ: Từ happy có phiên âm là /ˈhæpi/ với âm /i/ thường được phát âm theo kỹ thuật của nguyên âm /i:/ nhưng với độ ngân ngắn hơn so với âm dài chuẩn mực.
*Giáo trình VOCA sẽ sử dụng âm /i:/ và /u:/ tương ứng với ký tự trên để đồng nhất lý thuyết và đơn giản hóa bài học

Những ký hiệu khác thường gặp cần lưu ý

 • /(r)/ : Phụ âm /r/ khuyết (Thường xuất hiện trong phiên âm Anh – Anh). Phụ âm /r/ không được phát âm chỉ trừ trường hợp khi kí tự “r” đứng trước một nguyên âm khác như trong far away. 
 • /x/ : Tương tự âm “kh” trong tiếng Việt và thường xuất hiện trong những từ mượng gốc Scotland như loch hoặc Ai-len như lough.
 • /~/ : Ký hiệu âm mũi, dùng để biểu thị tính âm mũi trên đầu một nguyên âm và thường xuất hiện trong những từ tiếng Pháp như penchant / ˈpɒ̃ʃɒ̃/ và coq au vin/ ˌkɒk əʊ ˈvæ̃/.
 • /t̬/: Âm /t/ nhẹ. Được sử dụng khi âm /t/ đứng giữa hai nguyên âm và nguyên âm thứ hai không được nhấn trọng âm. Trong trường hợp ấy, âm /t/ sẽ được đọc nhanh thành âm /d/. Hiện tượng này chỉ thường gặp trong tiếng Anh –Mỹ.
 • /ʔ/: Âm /t/ lướt. Được sử dụng trong giao tiếp thông thường với những từ không nhấn trọng âm trong câu và khi âm /t/ đứng trước một phụ âm khác trừ /l/. Trong trường hợp này, âm /t/ sẽ được thay thế bằng một khoảng lặng nhỏ và lướt sang âm tiếp theo. Hiện tượng này thường gặp trong tiếng Anh - Mỹ.


PHẦN 2: HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH VỚI VOCA PRO

Mỗi một bài học sẽ về một nội dung khác nhau như âm đơn, so sánh, ôn tập được biên soạn kỹ lưỡng và hợp lý với trình tự học như sau:
Bước 1. Xem nội dung bài học:
Nội dung bài học bao gồm kỹ thuật phát âm (Giúp người học hình dung và nắm bắt cách phát âm của âm mình đang học) và nguyên tắc phát âm (Tổng hợp những quy tắc và tổ hợp từ thường gặp với âm đang học).
Nội dung được trình bày cùng hình ảnh minh họa và đoạn phim bài giảng được tổng hợp từ những nguồn uy tín giúp người học có cái nhìn trực quan hơn về bài học.
Sau khi hoàn tất xem nội dung bài học, nhấn vào nút “Học ngay” để tiến hành đến với bài học lý thuyết và thực hành của âm tương ứng.

Nội dung bài học phát âm

Bước 2. Học lý thuyết:
Phần học lý thuyết bao gồm những câu hỏi giúp người học nắm rõ và ôn tập những điểm được xem trong phần nội dung trước đó về kỹ thuật và nguyên tắc phát âm.
Lý thuyết bài học nguyên âm tập trung vào ba tính chất cơ bản của một nguyên âm: Khẩu hình, vị trí lưỡi và độ dài âm.
Lý thuyết bài học phụ âm tập trung vào ba tính chất cơ bản của một nguyên âm: Khẩu hình, đặc tính âm và tính hữu thanh.
Lý thuyết được biên soạn nhằm mục đích giúp người học thực hành và kiểm tra, không phải để học thuộc lòng. 
Với những câu hỏi về lý thuyết khẩu hình/ vị trí lưỡi của nguyên âm, người học không nên học thuộc lòng lý thuyết mà thực hành phát âm ngay với những câu gợi ý để tìm được cách phát âm đúng cũng như đáp án cho câu hỏi. 

học lý thuyết phát âm

Với những câu lý thuyết về khẩu hình và đặc tính của phụ âm, người học lưu ý phân loại âm theo cách tiếp cận trong bài giảng để có cái nhìn chính xác nhất về phụ âm mình đang nghiên cứu.

lý thuyết phát âm

Sau mỗi câu hỏi lý thuyết, người học sẽ được ôn tập lại nội dung cùng với video giải thích điểm lý thuyết tương ứng với flashcard. Với những câu chưa rõ, người học có thể nhấn vào nút “Quay lại” để ôn lại điểm lý thuyết vừa qua.

Kết quả học lý thuyết

Ở cuối mỗi phần học lý thuyết sẽ có một câu hỏi giúp người học nhận diện và làm quen dần với nhóm âm mình đang học (Nguyên âm hoặc phụ âm) 

sắp xếp âm

cùng với bảng âm IPA tương tác nhằm giúp hình thành kiến thức khái quát về âm học: 

bảng phiên âm quốc tế IPA

Bước 3. Thực hành:
Bài tập thực hành được chia ra làm bốn dạng bài tập chính dựa trên bốn kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết nhằm giúp người học tiếp cận và vận dụng kiến thức phát âm ở tất cả các phương diện khác nhau.

Hình thức học 1 – Học nghe: Giúp người học nghe thấm và phân biệt âm.

Nghe và nhận biết âm

Với mỗi câu bài tập Nghe, âm thanh sẽ được phát tự động ở đầu câu hỏi. Trong trường hợp muốn nghe lại, người học chỉ cần nhấp chuột trái vào biểu tượng chiếc loa để nhận diện lại âm và tìm ra câu trả lời.

Hình thức học 2 - Nhận diện âm: Giúp người học kiểm tra nguyên tắc phát âm và những từ thường gặp có chứa âm trong bài học.

Phân biệt âm

Hình thức học 3 – Học phát âm: Giúp người học luyện tập kỹ năng phát âm với những từ vựng tiêu biểu trong bài học.
Tại giao diện bước học bạn nhấn vào biểu tượng chiếc Microphone và Đọc To từ vựng mà VOCA đưa ra.

Học phát âm

- Nếu bạn đọc Đúng: VOCA sẽ hiện ra màu xanh báo đúng.

phát âm đúng

- Nếu bạn đọc Sai: VOCA sẽ hiện màu đỏ báo sai và yêu cầu bạn thực hiện lại. Bạn có thể nhấn vào nút Âm thanh của từ vựng để nghe người bản xứ đọc từ vựng trước khi thực hiện phát âm lại.

Lưu ý:

 • Người học có thể tùy chọn bỏ qua phần học Phát âm nếu điều kiện kỹ thuật không cho phép (VOCA khuyến khích việc học đầy đủ các phần)
 • Để  sử dụng tính năng này thì Máy tính của bạn phải hỗ trợ Microphone. Đồng thời, hãy sử dụng thiết bị Tai nghe để có kết quả học tốt nhất bạn nhé. 
 • Tính năng Luyện Phát Âm của VOCA hiện tại chỉ hỗ trợ khi bạn học trên trình duyệt Chrome của Google. Nếu bạn chưa cài đặt trình duyệt Chrome bạn có thể vào đây để tải trình duyệt về: Tải Google Chome
 • Nếu đây là lần đầu tiên sử dụng tính năng này thì hệ thống sẽ thông báo yêu cầu được phép truy cập vào Microphone máy tính của bạn. Lúc này bạn nhấn vào nút “Allow” (Tiếng Anh), Hoặc “Cho phép” (Tiếng Việt). Giao diện hướng dẫn như hình mô tả bên dưới.

Bật microphone

Sau khi hoàn thành bước học, VOCA sẽ đưa bạn đến trang chuyển tiếp, người học lựa chọn kiểm tra ngay hoặc ôn lại. Nếu người học lựa chọn kiểm tra ngay, VOCA sẽ chuyển qua bước thứ 3 – KIỂM TRA. Còn nếu chọn ôn lại thì VOCA quay lại bước học từ vựng.

Hình thức học 4 - Cấu tạo âm: Giúp người học làm quen với kỹ năng đọc và nhận diện phiên âm.

Cấu tạo âm

Bước 4. Kiểm tra:
Bài kiểm tra tổng hợp tất cả những dạng bài tập về âm đang học nhằm giúp người học đánh giá kết quả học tập của mình so với thời điểm trước khi học và sau khi học.
Sau khi người học nhấn vào "Kiểm tra ngay” ở bước thứ hai, VOCA sẽ hiển thị ra cho bạn giao diện về nội quy phòng thi. Ở giao diện này bạn nên đọc kỹ trước khi Kiểm tra bao gồm: cách tính điểm, quy chế thi, cách tính xếp hạng và khen thưởng.

Nội qui phòng thi

VOCA dựa trên kết quả bài kiểm tra để xét người học có được qua bài mới hay không. Theo tiêu chuẩn của VOCA đưa ra, Bạn phải đạt kết quả tối thiểu 80% thì sau 6 tiếng tiếp theo VOCA sẽ mở bài mới. Sau khi đã đọc xong nội qui, bạn nhấn vào nút 'SẴN SÀNG' để kiểm tra, còn nếu bạn cảm thấy chưa chắc chắn thì có thể chọn ôn lại để quay lại bước học từ vựng. 

Sau khi người học hoàn tất bài kiểm tra, Voca sẽ thông báo kết quả chi tiết và xếp hạng thành tích của bạn so với người học khác, đồng thời đưa cho bạn 2 lựa chọn (Học lại hoặc kiểm tra lại).

Kết quả kiểm tra

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin và hướng dẫn quy trình học trên VOCA Pronunciation. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn mới dễ dàng hơn trong việc làm quen với phương pháp và học tập hiệu quả hơn với VOCA Pronunciation.

CÙNG ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN VÀ TRẢI NGHIỆM PHƯƠNG PHÁP THÔNG MINH CỦA VOCA PRO TẠI ĐÂY !!!

Với những nỗ lực và sự nghiên cứu kỹ lưỡng để đáp ứng nhu cầu của người học, VOCA hi vọng rằng có thể góp phần lớn hỗ trợ người học học tiếng Anh một cách hiệu quả! Hãy trải nghiệm cùng VOCA để tạo một bước tiến mới trong việc học tiếng Anh của bản thân!

Để được hỗ trợ về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả bạn có thể liên hệ với đội ngũ của VOCA theo thông tin sau: 

VOCA.VN: HỆ THỐNG HỌC TIẾNG ANH THÔNG MINH

Địa chỉ: Tòa nhà NP, số 232/17 đường Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Số điện thoại: (028)35 261 397 - Hotline: 082.990.5858

Email: support@voca.vn

Thảo luận